Diễn đàn rao vặt tổng hợp uy tín nhất VN
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

Hiệu quả dinh dưỡng và kinh tế khi bổ sung xylanase vào thức ăn chăn nuôi

Go down

Hiệu quả dinh dưỡng và kinh tế khi bổ sung xylanase vào thức ăn chăn nuôi Empty Hiệu quả dinh dưỡng và kinh tế khi bổ sung xylanase vào thức ăn chăn nuôi

Post by Admin Wed Feb 08, 2017 10:36 am

Từ lâu, xylanase đã được ứng dụng nhiều trong công nghệ thực phẩm như: làm bánh mỳ, nước hoa quả, rượu vang, bia, thu nhận đường xylose. Xylanase đã, đang và ngày càng được bổ sung nhiều hơn vào thức ăn chăn nuôi. Kết quả cho thấy, bổ sung xylanase một cách độc lập hay kết hợp với các enzyme khác vào thức ăn làm tăng đáng kể khối lượng và giảm thiểu bệnh tật ở vật nuôi. Xylanase có tác dụng phân giải xylan, một thành phần quan trọng của hemicellulose có nhiều trong thức ăn của vật nuôi, giải phóng đường xylose và xylooligosaccharide dẫn đến làm giảm độ nhớt của thức ăn, giúp cho vật nuôi tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, giảm tiêu chảy heo cai sữa, cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột theo hướng có lợi.

ở Việt Nam, nguồn vi sinh vật sinh enzyme trong đó có Xylanase khá phong phú, phần lớn có nguồn gốc từ nấm và vi khuẩn. Đây là một thuận lợi lớn cho sự phát triển lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất Xylanase từ vi sinh vật. Mặt khác, nước ta là một nước nông nghiệp nên hàng năm các phế phụ phẩm nông nghiệp như rơm, lõi ngô, bã mía, bã sắn, vỏ lạc... rất lớn, đây là nguồn cung cấp chất lên men rẻ tiền và dễ kiếm. Sau đây, xin giới thiệu ứng dụng thực tiễn của Xylanase:

1. ứng dụng trong chuyển hóa sinh học các chất lignocellulose:

Các polymer thực vật chiếm một phần lớn trong các phế phụ phẩm nông nghiệp. Các phế phụ phẩm này chủ yếu chứa lignocellulose, trong đó có khoảng 20-35% hemicellulose, 30-35% cellulose và 10-15% lignin. Thành phần chủ yếu của hemicellulose là các đường  và một lượng nhỏ các axit hữu cơ. Việc phân giải xylan trong hemicellulose dẫn đến phá hủy cấu trúc tổ hợp lignocellulose tạo thành các loại đường làm cơ chất  cho quá trình lên men các sản phẩm công nghiệp khác.

2. ứng dụng công nghệ sản xuất giấy:

Trong quá trình sản xuất giấy cần loại bỏ lignin khỏi bột giấy. Lignin nằm trong tổ hợp lignocellulose bao gồm: lignin, cellulose và hemicellulose. Để tách được lignin từ tổ hợp này, phương pháp truyền thống thường dùng là bổ sung nước clo hoặc clo dioxide. Tuy nhiên phương pháp này thường tốn kém và gây ô nhiễm môi trường do thành phần của clo trong nước thải. Vì vậy, hiện nay người ta thường dùng hemicellulase để xử lý bột giấy. Xử lý bột giấy bằng chế phẩm xylanase sẽ tạo ra một loại bột tăng khả năng phân tơ chổi hóa và hoàn thiện tính chất của bột.

3. Làm chất phụ gia cho thức ăn chăn nuôi:

Enzyme được nghiên cứu bổ sung vào thức ăn cho vật nuôi từ những năm 1990 và ngày càng được phổ biến rộng rãi. Hiện, mỗi năm người ta sản xuất khoảng 30 triệu tấn thức ăn gia súc có bổ sung chế phẩm enzyme, chiếm khoảng 5% trong tổng số 600 triệu tấn thức ăn gia súc được sản xuất. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những hạt ngũ cốc kém chất lượng có chứa số lượng lớn các chất kháng dinh dưỡng. Vì vậy bổ sung các enzyme vào những thức ăn này cho hiệu quả rất rõ ràng. Xylanase là một trong số các enzyme dùng cho chăn nuôi thu hút được nhiều sự quan tâm nghiên cứu. Nhiều công trình đã chứng minh hiệu quả dinh dưỡng và kinh tế khi bổ sung xylanase đơn hoặc kết hợp với các enzyme thủy phân khác vào thức ăn vật nuôi.

4. Các ứng dụng khác:

Xylanase được ứng dụng rộng rãi trong việc làm mềm rau quả, gạn lọc chất xơ trong công nghiệp nước hoa quả và rượu vang, hóa lỏng chất nhầy trong quá trình tạo cà phê lỏng, tách chiết hương liệu và chất màu, dầu thực vật và tinh bột... Ngoài ra Xylanase còn được dùng trong các nghiên cứu khoa học.

Hiện nay trên thị trường phụ gia thức ăn chăn nuôi, có sản phẩm BERGAZYM® P tiêu hóa Xylan, NSP chứa Endo-1,4 Xylanase, ngoài ra sản phẩm BERGAZYM® P còn chứa các enzyme Glucanase, Amylase, Protease. Đặc biệt BERGAZYM® P giảm tiêu chảy heo cai sữa rất tốt.

Hiệu quả dinh dưỡng và kinh tế khi bổ sung xylanase vào thức ăn chăn nuôi Bergazym-p-20

Admin
Admin

Posts : 129
Join date : 2016-08-01

https://obsvietnam5.forumvi.com

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum